เปิดโลกการค้นหา Search Marketing Trends 2565

keywords search

เปิดโลกการค้นหา Search Marketing Trends 2022 (2565)

สรุปบทสัมภาษณ์ของคุณปภาดา อมรนุรัตน์กุล (Goople)  “เปิดโลกการค้นหา Search Marketing Trends 2022 กับ ฟ้าใส By ศิริวรรณ”
.

เห็นอนาคต ถ้ารู้จักอดีต!

ก่อนจะไปรู้ว่า Search Marketing Trends 2022 เป็นอย่างไร เราไปรู้จักกับ Search Engine ของโลกกันก่อน การค้นหาบนโลกออนไลน์ เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1994 หรือ ประมาณ 28 ปีที่แล้ว ซึ่งรู้จักกันในนาม Yahoo!Search โดยในยุคนั้น ซึ่งมีการเก็บข้อมูล เป็นหมวดหมู่ และ Directory ต่างๆ ดังนั้น เวลาที่เราจะค้นหาข้อมูลอะไรแต่ละที เราจะต้องรู้ว่า จะต้องเข้าหมวดหมู่ไหน และลงลึกไปในหมวดหมู่นั้นไปเรื่อยๆ จนกว่า จะเจอข้อมูลที่ต้องการ เช่น ถ้าต้องการจะรู้จัก ดาราสักคน เราจะเข้าไปที่ หมวดหมู่ บุคคลและผู้มีชื่อเสียง > ศิลปินดารา-นักร้อง > นักร้อง > ประเทศที่เกิด > ชื่อศิลปิน เป็นต้น
.
ซึ่งกว่าจะเจอข้อมูลอะไรแต่ละที ใช้เวลาในการค้นหาที่นานมาก และยิ่งถ้าหมวดหมู่สิ่งนั้น ไม่ชัดเจน เราก็ไม่แน่ใจว่า ฐานข้อมูลที่อยู่นั้น ใช่หมวดหมู่ที่เราต้องการจะหาหรือป่าว อย่างตัวอย่าง ขั้นต้น เช่น ดาราคนนั้น มีนักแสดง หรือ นักร้อง? ถ้าผิด ข้อมูลก็อาจจะหาไม่เจอเลยก็ได้
.
โดย 4 ปีต่อมา เราก็เข้าสู่ยุค Google ที่แค่คิดว่า อยากจะค้นหาอะไร ก็ถามอากู๋ เราได้เลย ถึงขนาดมีคำกล่าวที่ว่า “คิดอะไรไม่ออก ถาม google ซิจ๊ะ”
ซึ่ง กลายเป็น เครื่องมือการค้นหายอดนิยม อันดับ 1 ของโลก ครองแชมป์ มาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่า จะมี Search Engine อื่นๆ เกิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Baidu จากประเทศจีน Yandex จากรัสเซีย หรือ Bing จาก ไมโครซอฟต์
.

เวลาเปลี่ยน โลกเปลี่ยน

จนมาถึงยุคปัจจุบัน Search Marketing ปี 2022 (2565)  การค้นหาเริ่มเปลี่ยนไป เพราะเป็นปีที่ Social Media เริ่มเข้ามาครองตลาดการใช้งานของผู้ใช้มากกว่า 80% ถึงแม้ว่า ผู้คนที่ต้องการจะค้นหายังคงใช้ google เหมือนเดิม แต่หลายคน เริ่มใช้ชีวิตอยู่ใน Social Media ต่างๆ มากยิ่งขึ้น ทำให้การค้นหาข้อมูลของคนเริ่มเปลี่ยนไป จากเดิมนึกอะไรไม่ออก พิมพ์ถาม google ปัจจุบัน แค่นึกในใจ โฆษณาก็ปรากฎให้เราทาง Facebook แล้ว ที่หลายๆ คนสงสัยว่า แค่นึกเฉยๆ facebook รู้ได้ไง? 555
.
การค้นหาของคนก็เริ่มเปลี่ยนไป เพราะเรามีความรู้มากขึ้น ทำไมการค้นหาในปัจจุบันนี้ เริ่มเป็นในลักษณะ เฉพาะเจาะจง หรือ Long tail Keywords มากขึ้น
เช่น ถ้าต้องการจองโรงแรม คนส่วนใหญ่ จะเข้าไปค้นหาโรงแรมที่ Agoda หรือ ถ้าต้องการจะซื้อสินค้า คนก็จะเข้าไปที่ app shopee, lazada เลย แต่ถ้าเราไม่รู้อะไรเลย คนก็ยังคงเข้าไปค้นหาใน google อยู่ดี แต่จะมีการค้นหาแบบเจาะจงมากขึ้น เช่น “โรงแรม xx pantip” เพื่อดู review ที่มีคนเขียนใน pantip แบบนี้เป็นต้น
Search Marketing 2565
Search Marketing Trends 2565

พฤติกรรมเปลี่ยน การตลาดก็ต้องเปลี่ยนไป

จากพฤติกรรม ที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลาบนโลกออนไลน์ ไปกับ Social Media เป็นจำนวนมาก ทำให้การตลาดต้องเปลี่ยนไป คือ หันไปใช้ “Push & Pull Marketing” เพิ่มมากขึ้น
.
Pull Marketing คือ การตลาดแบบตั้งรับ หรือ รอให้คนค้นหาแล้วมาเจอเราเอง เช่น google แน่นอนว่า เราต้องทำให้ เว็บไซต์ หรือข้อมูลของเรา ค้นหาจาก google ด้วย คำค้นหาที่เราต้องการ
Push Marketing คือ การตลาดเชิงรุก คือ พยายามเปลี่ยนคนทั่วไป ให้สนใจในสินค้าหรือบริการของเรา เช่น เราเล่น facebook อยู่ แล้วก็ขึ้น Ads ถึงส้มไหว้พระ ช่วงตรุษจีน ทั้งๆ ที่เรายังไม่ได้อยากได้ แต่ Ads ก็แสดงผลให้เราเห็นและกระตุ้นความอยากได้ของเราขึ้นมา
และเมื่อเราเกิดความอยากได้ขึ้นมา เราจะเริ่มค้นหา เปรียบเทียบ ทั้งใน social media เอง และ Search engine แล้วจึงตัดสินใจซื้อสินค้า ดังนั้นในยุคปัจจุบัน เราจึงควรทำการตลาดทั้ง push & pull marketing แล้วจบด้วยการ ปิดการขายผ่านทางการพูดคุย จึงจะประสบความสำเร็จ
.

เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนไป การค้นหาก็เปลี่ยนตาม

เราจะเห็นได้ว่า ตอนนี้ เริ่มมีการค้นหาด้วย “ระบบเสียง” เพิ่มมากขึ้น แล้วสามารถสั่ง อุปกรณ์ทั้งหลายด้วยเสียง ทั้งหาสถานที่ที่จะไป สั่งของออนไลน์ ตรวจสอบรายการของใช้ที่หมดภายในบ้าน (IoT) อุปกรณ์พวกนี้ สั่งงานด้วยระบบเสียงกันเยอะแล้ว
และอีกสิ่งนึง ที่เริ่มมีแนวโน้มการค้นหามาแล้ว คือ การค้นหาแบบกล้อง? หรือ การค้นหาด้วย “ระบบภาพ” ถ้าให้เห็นตอนนี้ เลยคือ การใช้งาน ที่มาที่ไป ของสินค้าใน supermarket ที่พอเราใช้กล้อง ส่องเข้าไปที่ qr code ข้อมูลของสินค้าตัวนั้น ก็แสดงรายละเอียดขึ้นมา อันนี้ ถือเป็น การค้นหาตามความต้องการในขณะนั้น (intent) ที่เวลาเราไปซื้อของ ก็อยากรู้ที่มา วันที่หมดอายุ ต่างๆ เป็นต้น
แต่การค้นหาด้วย “ระบบภาพ” จะไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นี้ เพราะ ภาพ 1 ภาพ แทนคำพูดได้หลายล้านคำ จึงมีระบบ AI ขึ้นมา คราวนี้ หากเรารถเสีย แค่ถ่ายรูปแล้วถามไปใน google lens ระบบจะค้นหาคำตอบมาให้ ตั้งแต่ การซ่อมด้วยตัวเอง หรือ การค้นหาร้านรับซ่อมที่อยู่ใกล้ที่สุด โดยมันจะไม่ค้นหาจากการ macth แค่ keywords ที่เราใส่ลงไปเท่านั้น แต่มันจะค้นหาเข้าไปถึง ข้อมูลเรื่องนั้นๆ ที่แทรกอยู่ภายใน Vdo ต่างๆ ได้อีกด้วย
>>
อนาคตการค้นหา จะเริ่มง่ายขึ้น แต่สำหรับคนทำการตลาดและเนื้อหา ก็จะต้องยากขึ้นด้วย เพื่อที่ให้คนที่ต้องการค้นหาสินค้าของเรา เจอเราได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น จงทำตัวเราให้มีตัวตนบนโลกออนไลน์ ให้ค้นหา google ก็เจอ ค้นหาใน Social Media ต่างๆ ก็เจอ แล้วการตลาดของเราก็จะง่ายขึ้น
 

บทความโดย Goople ปภาดา อมรนุรัตน์กุล

 
Scroll to Top